Món cá kho cùng chuối xanh là món ăn dân dã ở vùng quê Việt Nam, nhưng lại là món ăn “xa xỉ” của những người con xa quê hương từ rất lâu. Chính vì vậy, trong những ngày thời tiết lạnh lẽo như hôm nay, cùng học cách làm cá kho chuối xanh để bữa cơm gia đình thêm đầm ấm hơn nhé!
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món cá kho chuối xanh:
- Cá (lóc hoặc trắm): 1 con (hoặc cắt khúc) 600g
- Chuối xanh: 3 quả
- Thịt ba chỉ: 200g
- Nước màu
- Gia vị: muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, ớt.
Nguyên liệu cho món cá kho chuối xanh không thể thiếu những miếng thịt ba chỉ béo ngậy
Cách làm
Bước đầu tiên bạn cần làm là cá mua về làm sạch, bóp với muối hạt, rửa sạch nhớt rồi chặt khúc. Ướp cá với khoảng 1 muỗng cà phê muối tinh trong 30 phút để thịt cá được chắc và ngấm gia vị. Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ xanh ngoài cùng, ngâm vào nước có pha chút dấm gạo để chuối không bị thâm, cắt khúc.
Chuối xanh cắt xéo, ngâm nước dấm để đỡ thâm
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn ướp với muối, mì chính, bột canh, nước màu và chút nước mắm cho ngấm gia vị.
Thịt ba chỉ bạn ướp gia vị cho ngấm.
Khi cá đã ướp xong, bắt đầu công đoạn kho cá. Đầu tiên, xếp chuối xanh xuống đáy nồi, tiếp đến là thịt ba chỉ, cuối cùng là cá.
Xếp chuối, thịt, cá vào nồi theo tầng và bắt đầu kho
Bạn thêm nước, nước mắm, và nước màu lên cá rồi đun lửa to đến khi sôi. Sau đó, hạ lửa, đun liu riu đến khi thịt, cá và chuối chín mềm và ngấm gia vị là được. Bạn gắp cá kho cùng chuối xanh ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng nhé!
Thành phẩm
Món cá kho chuối xanh đậm đà với hương vị thơm ngon, tuyệt hảo được mọi nhà yêu thích. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng món cá kho cực ngon vì có vị béo ngậy, ngòn ngọt của thịt cá và vị bùi của chuối xanh. Cá và chuối chín mềm nhưng không bị nát, ngấm đều gia vị vừa miệng với mùi thơm của hành, của tiêu, vị hơi cay cay của ớt.
Ngoài ra, nhờ cho nước hàng nên cá kho ngon sẽ có màu vàng cánh gián đẹp mắt và rất hấp dẫn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét