Hà Nội là mảnh đất có bề
dày lịch sử hàng nghìn năm, nơi giao thoa và hội tụ của nhiều nền văn hóa. Nhớ
tới Hà Nội là nhớ tới những con phố cổ mang trong mình vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính;
là nhớ tới món quà vặt dung dị trên những gánh hàng rong khắp phố phường, là
làng nghề truyền thống - nơi lưu giữ hồn Việt, nét đẹp văn hóa quê hương,… Và không
thể không nhắc đến nét tinh tế, thuần khiết trong hương vị của ẩm thực Hà thành
với bún chả, phở bò, cốm vòng, bún thang,…đặc biệt là bánh cuốn, món ăn truyền
thống, bình dị nhưng không kém phần tinh túy của văn hóa ẩm thực Hà thành.
Bánh cuốn Thanh Trì - Món ăn bình dị của người Hà thành |
Bánh cuốn Thanh Trì – Đặc sản truyền thống của đất Hà thành
“Thanh
Trì có bánh cuốn ngon
Có
gò Ngũ Nhạc có con sông Hồng”
Thanh Trì là một phường
nằm tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Làng làm nghề bánh cuốn Thanh Trì là làng cổ của
đất Thăng Long. Từ bao đời nay, bánh cuốn Thanh Trì như đã đi sâu vào tiềm thức
của mỗi người dân Hà Nội. Cứ hễ nhắc tới bánh cuốn là người ta lại vô thức nhắc
đến các tên Thanh Trì. Với những thực khách sành ăn hay khách du lịch đến thăm
Hà Nội, họ phải tìm đến tận nơi vừa để thưởng thức cái dư vị truyền thống, lưu
truyền từ bao đời nay của bánh cuốn Thanh Trì vừa để thưởng thức tận mắt cài
tài của người nghệ nhân làm bánh cuốn nơi đây.
Những ai đã từng thưởng
thức bánh cuốn Thanh Trì chắc hẳn sẽ không thể quên được cái dẻo thơm của lớp
bánh được tráng từ bột gạo được lựa chọn từ thứ gạo có độ dẻo vừa phải; mùi
thơm của nhân mộc nhĩ, thịt băm; tô điểm
lên trên một lớp hành phi vàng óng, giòn rụm, thơm lừng. Bánh được ăn kèm với
nước chấm pha chế từ mắm, giấm, thêm chút ớt tươi mang tới hương vị chua cay mặn
vừa phải khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải xiêu lòng.
Nhưng phải chứng kiến
quá trình tráng bánh mới thấy đây là món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo đến như
nào. Những người tráng bánh cuốn giống như những nghệ nhân đang sáng tạo ra những
món đồ thủ công tinh xảo, đẹp mắt. Gạo để tráng bánh sau khi được lựa chọn,
ngâm và xay nhuyễn sẽ được hòa với nước theo lượng vừa phải. Họ dùng một tấm vải
xô trắng căng kín đặt trên nồi nước nóng luôn sôi 100 độ, sau đó múc lượng vừa
phải bột gạo hòa với nước, tráng lên lớp vải. Khi bánh chín, đôi tay khéo léo của
những nghệ nhân làng Thanh Trì dùng đũa đưa lớp bánh ra khỏi tấm vải một cách
nhẹ nhàng và gấp lại đẹp mắt.
Nét tinh túy trong hương vị nước chấm
Lớp bánh cuốn tráng mỏng
với nhân thịt băm, mộc nhĩ, phải ăn kèm với hành phi vàng và nước chấm chua ngọt
từ nguyên liệu chính là nước mắm, dấm thì mới ngon “đúng điệu”. Sự tinh tế của
người Hà thành cũng được thể hiện chính từ công đoạn pha chế loại nước chấm
này. Bánh cuốn Thanh Trì chấm với nước chấm pha hài hòa, mặn ngọt chua cay vừa
phải, tạo dư vị khó quên cho thực khách.
Tuy nhiên, lựa chọn nước
mắm và dấm – hai nguyên liệu chính góp phần tạo nên hương vị độc đáo cho nước
chấm không phải điều dễ dàng, nhất là với những thực khách Hà thành – vốn kỹ
tính và tinh tế trong thường thức.
Nước mắm TrungThành |
Với chất lượng và uy
tín được khẳng định qua hơn 20 năm, TrungThành Foods đã tạo dựng được thương
hiệu nước mắm và dấm gạo làm hài lòng khẩu vị của cả những thực khách khó tính
nhất. Sản phẩm nước mắm nguyên chất của TrungThành được chắt lọc tinh túy từ thiên nhiên,
làm từ cá cơm, cá thu tươi ngon, ủ chượp theo phương pháp truyền thống, đảm bảo
vệ sinh và an toàn cho người dùng. Hương vị đậm đà, tinh khiết, truyền thống của
nước mắm kết hợp với vị chua ngọt dịu nhẹ của dấm gạo TrungThành, thêm chút ớt
tươi tạo nên thứ nước chấm hoàn hảo, khó quên với người thưởng thức bánh cuốn
Thanh Trì. Sản phẩm gia vị thực phẩm của TrungThành luôn tạo sự khó quên với
người tiêu dùng cũng bởi hương vị tự nhiên, truyền thống được chắt chiu qua nhiều
thế hệ.
Bánh cuốn là món ăn phổ
biến ở nhiều nơi nhưng bánh cuốn Thanh Trì của người Hà Nội vẫn luôn mang nét
riêng, tinh tế, dung dị, phong nhã như chính tính cách người dân mảnh đất thủ
đô nghìn năm văn hiến này. Du khách có dịp đến với Hà Nội, đừng quên nán lại đất
Thanh Trì vừa để thưởng thức cái tài của người nghệ nhân làm bánh vừa để khám
phá dư vị khó quên của món ăn làm nên nét văn hóa ẩm thực truyền thống độc đáo
của Hà thành này.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét