Bánh bao kim sa có phần nhân trứng sữa béo, thơm vô cùng đặc biệt. Chỉ cần một lần nếm thử, bạn sẽ bị chinh phục ngay bởi món bánh độc đáo này.
Có rất nhiều cách làm bánh bao kim sa khác nhau nhưng về cơ bản thì bánh bao kim sa có nước sốt trứng muối mặn màu vàng. Chính vì thế mà nhiều nơi còn gọi đây là bánh bao hoàng kim, bánh bao trứng muối. Nhiều bạn cho biết rằng đã áp dụng các cách làm bánh bao kim sa nhưng kết quả lại chưa được như ý muốn, có thể nguyên nhân là do khâu pha chế bột chưa đúng công thức.
Dưới đây, Bếp Vị Quê sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm món bánh siêu ngon này nhé!
Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm bánh bao kim sa:
- Bột mì: 225g
- Men nở: 6g
- Bột nở: 4g
- Sữa tươi không đường: 400ml
- Lòng đỏ trứng: 4
- Lòng đỏ trứng muối: 2
- Đường: 70g
- Bột ngô: 30g
- Gia vị: dầu ăn, vani, muối
Thực hiện
Để thực hiện cách làm bánh bao kim sa, trước hết, bạn tiến hành trộn 225g bột mỳ, 6g men nở, 4g bột nở, 20g đường và 1 chút muối với nhau. Tiếp theo, bạn đổ từ từ 135ml sữa vào rồi nhào cho đến khi bột không còn dính tay nữa thì thôi.
Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại, ủ khoảng 40 phút cho bột nở to gấp đôi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào bột, nếu bột không phồng lại là được.
Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể tranh thủ làm nhân kim sa trước khi làm bánh khoảng 13 tiếng. Cách làm như sau: đem trộn 4 lòng đỏ trứng gà cùng 30g bột ngô, 50g đường, 265ml sữa với nhau. Tiếp theo, bạn xay nhỏ lòng đỏ trứng muối và trộn cùng hỗn hợp này. Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào nồi, bật bếp ở lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc sệt thì chờ nhân nguội.
Sau đó, bạn để nhân vào tủ lạnh ít nhất 6 tiếng (tốt nhất nên để khoảng 12 tiếng) cho nhân đông lại. Bạn đừng quên bước này nhé vì nhân trứng cần được để rất lạnh để không bị chảy quá nhanh khi chúng ta hấp chín bánh.
Bạn chia bột bánh thành nhiều phần bột nhỏ đều nhau, mỗi phần có khối lượng khoảng 40g.
Cán dẹt phần bột vỏ bánh ra thành miếng hình tròn có độ dày khoảng 7-8mm. Bạn vê tròn nhân bánh rồi đặt nhân vào giữa.
Tiếp theo, bạn bao phần vỏ bánh bọc kín nhân một cách thật nhẹ nhàng. Sau đó, cho bánh nghỉ khoảng 20 phút trước khi mang đi hấp.
Đặt bánh lên một tờ giấy nến để bánh không bị dính vào khay.
Sau đó bạn cho bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút đã đã hoàn tất quá trình làm bánh bao kim sa rồi đấy nhé!
Thành phẩm
Sau một quá trình kỳ công thì cuối cùng, chúng ta cũng có thể tận hưởng thành quả của mình. Hãy đem những chiếc bánh bao xinh xắn, thơm ngon này ra thưởng thức khi còn nóng hổi nào! Bột bánh bao mềm xốp có vị ngọt vừa phải cùng mùi sữa thơm ngậy vô cùng quyến rũ, đặc biệt là khi bóc bánh ra, nhân trứng muối có vị mằn mặn, thơm thơm trào ra thành dòng khiến ai cũng phải thèm thuồng.
Một số lưu ý:
Nếu bạn không có trứng muối thì có thể thay bằng trứng thường và bổ sung thêm một chút muối nữa. Tuy nhiên, khi đó nhân bánh sẽ không có được độ bùi béo như trứng muối.
Bạn có thể gia giảm phần sữa cho vào bột bánh tùy vào độ hút nước của bột.
Nếu muốn nhân bánh có mà vàng đậm hơn thì có thể pha thêm một vài giọt màu thực phẩm vàng và đỏ.
Tỷ lệ giữa vỏ bánh:nhân khoảng 2:1 là hợp lý nhất.
Đối với bánh chưa hấp chín, nếu muốn bảo quản thì bạn có thể để bánh lên ngăn đá, khi nào dùng thì để bánh xuống ngăn mát cho rã đông rồi hấp như bình thường. Với bánh đã chín thì bạn bọc kín bánh bằng nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì cho vào nồi hấp khoảng 3-5 phút hoặc cho vào lò vi sóng quay khoảng 30-45 giây (500W).
Chúc bạn thành công với cách làm bánh bao kim sa ngon này và đừng quên theo dõi các công thức làm bánh khác trên Bếp Vị Quê nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét