Thứ Hai, 3 tháng 10, 2016

Nhắc đến món bún vịt xáo măng chắc hẳn nhiều người vẫn còn đọng lại vị ngọt ngọt của thịt vịt hòa lẫn vị chua chua của măng,bún và thị giác không thể nào quên được màu nước dùng đẹp mắt như nắng mùa thu ngọt dịu hòa lẫn với mùi hương của các loại rau thơm ăn kèm.

Vịt là món ăn rất bổ dưỡng và có tính hàn làm mát cơ thể. Không chỉ vịt om sấu hay món vịt quay quen thuộc mới biết lấy lòng người ăn, ngay cả món bún vịt xáo măng giản dị cũng khiến nhiều người ''đứng ngồi không yên''.

Bún vịt xáo măng ngon, ăn húp hết cả nước

Với món bún ngon này bạn có thể áp dụng để làm bữa ăn sáng hoặc bữa trưa đều được, chẳng cần la cà quán xá vẫn có bún vịt thơm nức mũi để thưởng thức.

Nguyên liệu:
  • 1 con vịt đã được sơ chế sạch (khoảng 1.5kg)
  • Tiết vịt: 500g
  • Măng tươi: 500g (Nếu ko có măng tươi có thể dùng măng khô)
  • Bún tươi ( 500-1kg)
  • Rau sống ăn kèm: rau răm,giá,gừng,hành tây, hành lá
  • Gia vị: Muối,đường,mắm,hạt tiêu,bột nêm,dầu ăn,rượu trắng và ớt, chanh

Nguyên liệu cho món bún vịt xáo măng

Cách nấu món bún vịt xáo măng

Đầu tiên bạn cắt đôi quả chanh theo chiều ngang và vắt chanh để lấy nước cốt. Chỉ cần bỏ túi mẹo vắt chanh được nhiều nước thì chẳng cần tốn nhiều công bạn vẫn có bát nước cốt đầy ắp.

Nước cốt chanh sẽ dùng để làm sạch và khử mùi hôi vịt và pha chế nước chấm thêm đậm đà hơn.
Gừng cạo vỏ và thái lát mỏng sợi nhỏ để pha cùng nước chấm. Khi làm sạch vịt để nấu bún vịt xáo măng, bạn có thể cho thêm gừng để khử mùi tanh nếu có.

Đem vịt rửa sạch với nước muối hòa chút nước chanh sau đó dùng rượu trắng với gừng chà lên mình vịt khoảng 5 phút. Cách làm sạch vịt kiểu này sẽ giúp bạn yên tâm nấu nướng mà không lo có mùi hôi.

Tiết cho vào nồi luộc chín và thái miếng vừa ăn.

Thái măng thành từng sợi nhỏ hoặc miếng vừa ăn rồi luộc qua và cho thêm ít muối để măng không bị đắng nhé. Sau khi luộc xong bạn xả qua với nước lạnh và để ráo.

Nhặt và rửa sạch hành lá, mùi, rau răm, ớt và tỏi băm nhỏ. Còn hành tây chẻ đôi.

Đun 1 nồi nước để luộc vịt cùng với gừng, hành tây và ít muối. Trong quá trình luộc bạn nhớ hớt bọt và mỡ để nước dùng được trong hơn.

Khi vịt chín bạn vớt ra ngâm vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút có thể thêm ít đá viên để thịt vịt không bị thâm đen và khô. Sau đó bạn chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.


Bạn cho tỏi và hành đã băm nhỏ vào chảo phi thơm và cho măng đã luộc chín vào xào.Trong lúc xào bạn nêm gia vị cho vừa ăn sau khi xào xong bạn cho toàn bộ phần măng và tiết vào nồi nước luộc vịt. Đun sôi và nêm nếm gia vị lại 1 lần nữa cho vừa ăn nhé!

Pha nước chấm: bạn cho phần gừng còn lại và ớt, tỏi đã băm nhỏ cùng với 1/5 thìa đường hòa với 4 thìa nước mắm và 1 thìa chanh tươi. Thường thì nếu có kinh nghiệm pha nước mắm tỏi ớt thì bạn không cần đong chính xác, chỉ cần nêm nềm cho vừa miệng là được. Tuy nhiên để an toàn thì nên thực hiện theo tỉ lệ có sẵn nhé!

Thành phẩm


Chỉ với vài bước thực hiện bạn đã có ngay món bún vịt xào măng thơm ngon bổ dưỡng ăn mãi không chán rồi. Bây giờ chỉ cần cho bún vào tô sau đó xếp thịt vịt,tiết và măng lên trên chan với nước dùng và thêm một chút hành lá rau răm hoặc các loại rau sống ăn kèm khác mà bạn thích và thưởng thức ngay món bún vịt xào măng nóng hổi cùng gia đình.

Bún vịt xáo măng vừa ngon lại đậm vị, không có mùi hôi hay tanh, khi ăn kèm với rau thơm mang đến cho người ăn cảm nhận dễ chịu. Thỉnh thoảng hãy đổi bữa cho bản thân và gia đình bằng món bún ngon này nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.

Pages

Ordered List

Popular Posts

Recent Posts