Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Thịt viên chiên vốn không còn xa lạ trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, hôm nay, hãy biến tấu một chút với món ăn này. Đảm bảo bữa ăn của gia đình bạn vừa ngon vừa đủ chất mà không hề ngấy.


Thịt viên chiên là món ăn có công thức khá đơn giản nên thường xuyên được các bà nội trợ làm trong bữa ăn hàng ngày. Thông thường, mọi người chỉ dùng thịt xay trộn với các gia vị như mắm muối rồi chiên lên. Nhưng hôm nay, hãy thử cách làm thịt viên chiên kiểu mới mà Bếp Vị Quê giới thiệu dưới đây nhé.

Với cách làm thịt viên này, bạn sẽ phải bổ sung thêm các loại rau và các loại gia vị khác, tuy nhiên khi hoàn thành, bạn sẽ có món ăn cực ngon và đủ chất cho cả nhà. Cùng thực hiện nào!

Nguyên liệu

- 450 thịt heo xay
- 2 lá cải thảo
- 4 - 5 cái nấm hương khô
- 3 nhánh hành lá
- 2 nhánh gừng tươi
- 2 ngọn măng
- 75g bột bắp
- 2g muối
- 2 thìa xì dầu
- 2 thìa dầu mè
- Dầu thực vật để chiên


Cách làm thịt viên chiên

Bước đầu tiên, bạn sở chế các nguyên liệu bao gồm:

+ Cải thảo, hành lá bỏ rễ, măng tươi, gừng tươi bỏ vỏ. Tất cả mang đi rửa sạch rồi thái nhỏ, băm thật nhuyễn. Nếu không, bạn có thể cho vào máy xay cho tiết kiệm thời gian.

+ Nấm hương khô mang rửa sạch rồi ngâm với nước nóng già cho nở rồi cũng băm nhỏ như các nguyên liệu trên


Bước tiếp theo, bạn chuẩn bị một cái tô lớn cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: thịt heo xay, cải thảo, hành lá, măng tươi, gừng, nấm hương đã băm nhỏ vào. Rồi cho tiếp 15g bột bắp cùng muối, xì dầu và dầu mè vào rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.




Bây giờ, bạn đổ 60g bột bắp còn lại ra 1 chiếc bát. Sau đó, viên thịt thành các viên nhỏ có kích thước vừa ăn. Rồi nhanh chóng lăn các viên thịt qua bột bắp sao cho bột bám đều vào viên thịt. Bạn làm lần lượt như vậy cho hết chỗ thịt viên.


Bước cuối cùng, bạn đặt chảo lên bếp. Sau đó cho dầu vào đun sôi thì thả thịt viên đã lăn qua bột bắp vào chiên ở lửa lớn. Khi thấy bề mặt thịt viên vàng đều thì hạ lửa nhỏ bớt rồi chiên cho chín vàng thì vớt ra giấy thấm dầu.


Lưu ý: nếu làm nhiều, bạn nên chia thịt viên ra thành các mẻ nhỏ để chiên, tránh tình trạng chiên quá nhiều làm cho phần thịt bên trong chưa chín.

Thành phẩm


Vậy là chỉ với chút biến tấu nho nhỏ, bạn đã làm mới món thịt viên chiên quen thuộc cho cả gia đình rồi. Món thịt viên chiên này ăn với cơm nóng rồi chấm với tương cà hoặc tương ớt là ngon nhất đấy.
Thịt viên chiên làm theo công thức mới có thêm các loại rau, nấm hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt xay cùng các loại gia vị khác làm cho món ăn của bạn cực kỳ ngon miệng mà đặc biệt là không hề bị ngấy như các món thịt viên chiên thông thường. Nếu xem được cách làm thịt viên chiên này thì hãy bắt tay ngay vào làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

Thứ Năm, 3 tháng 11, 2016

Bữa sáng lành mạnh khởi đầu ngày mới suôn sẻ và tràn đầy năng lượng là yến mạch, trứng, rau xanh lá, trà và sữa chua...

Bữa sáng với thực phẩm nhiều calo và giàu chất béo có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và buồn ngủ. Do đó nên chọn thực phẩm cân bằng với nhiều protein và giàu khoáng chất.

Dưới đây là những thực phẩm nên ăn vào ngày mới.

Cam

Cam không chỉ là nguồn giàu vitamin C mà còn rất giàu chất xơ và folate. Các đặc tính chống oxy hóa của loại quả này ngăn ngừa tế bào gây hại và làm sạch hệ thống cơ thể, do đó giúp bạn hoạt động khỏe mạnh suốt cả ngày.

Yến mạch

Beta glucan-chất xơ hòa tan có trong yến mạch thực sự hữu ích trong việc giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp và cholesterol. Bột yến mạch là một lựa chọn tốt để có ngày tràn đầy năng lượng.

Dầu ô liu

Các chất béo đơn bảo hòa của dầu ô liu thúc đẩy cholesterol tốt trong cơ thể và giảm cholesterol xấu. Do đó không làm ảnh hưởng đến vị giác, giúp mọi người thưởng thức bữa ăn sáng ngon hơn. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu với món trứng tráng, bánh mì...

Trứng

Là một nguồn giàu protein, trứng giúp khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Thêm trứng và các món có chất oxy hóa trong bữa ăn sáng để cơ thể khỏe khoắn trong cả ngày.

Bông cải xanh

Loại rau này là nguồn giàu folate và vitamin A, C và K. Ăn bông cải xanh hoặc súp bông cải xanh sẽ chống lại các yếu tố gây ung thư bằng cách thúc đẩy các enzyme giải độc của cơ thể. Ăn rau bữa sáng cũng giúp cơ thể tươi tắn cả ngày.

Rau xanh lá

Một vài loại rau xanh lá như rau bina có hàm lượng natri thấp, nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để kiểm soát huyết áp. Là một nguồn tuyệt vời của sắt và canxi, rau bina thúc đẩy lưu thông máu và giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Trà

Chất chống oxy hóa như flavonoid có trong trà giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và ung thư. Thực phẩm chống oxy hóa đảm bảo cuộc sống an toàn, ngăn ngừa bệnh tật. Sau bữa sáng, bạn nên thưởng thức một tách trà trước khi làm việc.

Sữa chua

Nếu như chị em không thích uống trà thì có thể chọn sữa chua. Sữa chua giàu canxi và khoáng chất như phốt pho, vitamin B12, kali và kẽm.
Tôm cuộn khoai tây được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc nhưng cho bạn và gia đình món ăn vô cùng hấp dẫn với vị bùi giòn của phần vỏ là khoai tây, bên trong là những miếng tôm ngọt thịt. Cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé!


Cả tôm chiên và khoai tây chiên đều là những món ăn hấp dẫn không chỉ với trẻ con mà người lớn cũng vô cùng thích thú với 2 món ăn này. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ đến việc kết hợp 2 nguyên liệu này để làm một món ăn vô cùng mới lạ chưa?

Cách làm tôm cuộn khoai tây dưới đây có thể sẽ là gợi ý hữu ích cho bạn. Với cách thực hiện khá đơn giản, mà bạn lại có món ăn hấp dẫn với lớp vỏ ngoài là khoai tây chiên giòn bùi kết hợp với phần nhân tôm bên trong ngon ngọt, đảm bảo không ai có thể từ chối món chiên thơm lừng này đâu. 

Nguyên liệu
  • Tôm to 300g (loại 5 con 100g). Chọn mua những con tôm tươi, lớp vỏ ngoài còn cứng, không chọn tôm chết hoặc "ngất".
  • Khoai tây 2 củ to
  • Dầu ăn
  • Muối tinh
  • Rượu trắng


Cách làm tôm cuộn khoai tây

Để làm món tôm cuộn khoai tây, bước đầu tiên bạn sơ chế tôm bằng cách cắt bỏ phần râu rồi lột bỏ vỏ nhưng để lại phần đuôi tôm. Sau đó, mang tôm đi rửa sạch rồi khử mùi tanh bằng cách ngâm với chút rượu trắng khoảng 30 phút.


Tiếp đến, bạn rửa sạch khoai tây rồi gọt bỏ vỏ. Sau đó thái khoanh mỏng có độ dày khoảng 0.5cm rồi ngâm khoai tây với nước muối loãng.


Bước tiếp theo là bạn dùng dao sắc rồi gọt quanh lát khoai tây thành sợi dài. Bạn cố gắng không để khoai tây bị đứt dợt nhé. Vì nếu đứt sợi, đến lúc bạn cuốn vào con tôm sẽ khó khăn hơn.

Ngay sau khi gọt sợi khoai tây, bạn lại cho vào ngâm với nước muỗi loãng khoảng 10 phút. Múc đích để sợi khoai không bị thâm và mềm.

Sau 10 phút, bạn vớt khoai tây ra rổ cho ráo nước rồi đổ vào đĩa.


Bây giờ, bạn chuẩn bị một cái thớt hoặc đĩa phẳng. Sau đó trải từng sợi khoai tây ra mặt phẳng đó rồi đặt con tôm vào một đầu của sợi khoai tây và bắt đầu cuộn đến hết thì thôi.


Lưu ý: cuộn đến đâu bạn mới trải sợi khoai tây ra để tránh cho khoai bị thâm nhé!

Bước tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi đun sôi. Sau đó thả tôm cuộn khoai tây vào chiên để ở lửa lớn. Khi thấy bề mặt khoai tây hơi vàng thì hạ lửa nhỏ và chiên đến khi thấy khoai tây vàng khắp mặt thì vớt ra.


Chuẩn bị một chiếc đĩa hoặc bát lớn có lót sẵn giấy thấm dầu rồi vớt tôm cuộn khoai tây ra cho giấy hút bớt dầu mỡ, khi ăn sẽ không bị ngấy.


Thành phẩm

Với cách làm tôm cuộn khoai tây này, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu nhưng sẽ hơi mất thời gian ở bước cuốn tôm với khoai tây. Tuy nhiên, khi thưởng thức thành quả, bạn sẽ thấy công sức của mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng. Cầm miếng tôm cuộn khoai tây ai ai cũng thấy hào hứng vì lớp vỏ ngoài giòn giòn, béo béo kết hợp với phần thịt tôm ngọt vị bên trong cực hấp dẫn.


Với món tôm cuộn khoai tây này, bạn có thể ăn kết hợp tương ớt, tương cà, sốt dầu trứng hay sốt mayonnaise đều rất ngon đấy. Ngay khi đọc được công thức này của Bếp Vị Quê, hãy làm luôn cho cả nhà thưởng thức nhé!

Thứ Tư, 2 tháng 11, 2016

Cách làm món vịt quay xốt me dù đơn giản nhưng lại rất thơm ngon và đưa cơm. Món ăn này thích hợp cả mùa đông và mùa hè. Miếng thịt vịt ngọt đậm đà, béo ngậy nhưng không ngấy nhờ vào sốt me chua chua thanh thanh.


Còn chần chừ gì nữa, các bạn hãy nhanh tay vào bếp và cùng Bếp Vị Quê thực hiện ngay món ăn tuyệt vời này chiêu đãi gia đình ngay nào!

Nguyên liệu

- 2 đùi vịt cỡ vừa
- 2 thìa súp xì dầu
- 1 thìa súp me cô đặc
- 1 thìa súp ketchup
- 1 thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê bột ngô (bột năng)
- Hành, gừng, tỏi, dầu vừa đủ.

Cách làm món vịt quay xốt me

Bước đầu tiên, bạn rửa sạch thịt vịt rồi chà chút muối và gừng đập dập lên trên bề mặt rồi rửa lại bằng nước sạch 1 lần nữa và ướp với 1 thìa súp xì dầu. Để khoảng 30 phút cho đùi vịt ngấm gia vị.


Bước tiếp theo, bạn cho chút dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho đùi vịt vào chiên sơ. Khi thấy vịt vàng cạnh thì tắt bếp.


Sau khi chiên thịt vịt, bạn cho vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt thịt vịt. Thêm chút gừng đập dập và chút muối. Bạn đun cho sôi thì hạ lửa, đun đến khi nước cạn còn khoảng 1/3 nồi thì tắt bếp.

Bước tiếp theo, bạn hòa tan nước me cô đặc với nước nóng rồi đổ qua rây lọc bỏ phần bã đi.

Bây giờ, bạn bóc vỏ hành tỏi rồi đập dập, băm nhỏ tỏi, hành thái ngang rồi cho vào một chiếc chảo khác phi thơm.


Bước tiếp theo của cách làm món vịt quay xốt me này là bạn vớt đùi vịt ra rồi cho 1 thìa xì dầu, cùng đường, nước cốt me, ketchup vào phần nước luộc vịt hòa tan tất cả với nhau. Sau đó, đổ vào chảo đun cùng hành tỏi phi.

Sau khi đun hỗn hợp xốt me sôi, bạn hòa bột ngô với 2 thìa nước lạnh rồi đổ vào chảo khuấy đều. Đun đến khi nào thấy hỗn hợp xốt sánh lại thì tắt bếp.


Lúc nào ăn, bạn bày vịt quay ra đĩa rồi rưới phần nước sốt lên và rắc thêm hành lá là xong.

Thành phẩm


Sự kết hợp giữa thịt vịt và me chua thật hòa hợp. Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy vào bếp trổ tài thực hiện cách làm món vịt quay xốt me cho người thân yêu của bạn thưởng thức nhé!

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm món vịt quay xốt me này!

Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Canh đậu hũ thịt bò là một món ăn rất đơn giản và dễ làm. Với vị chua ngọt từ cà chua, thanh mát từ đậu hũ và ngọt thơm từ thịt bò sẽ giúp cả nhà có một bữa tối đầu tuần vừa thanh đạm lại vô cùng bổ dưỡng.



Nguyên liệu

Cách nấu canh đậu hũ thịt bò vô cùng đơn giản, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 3 quả cà chua
- 200gr thịt bò
- 1 bìa đậu hũ
- Hành lá, tỏi, thì là
- Tiêu, hạt nêm

Nguyên liệu cho món canh đậu hũ thịt bò 

Cách làm

Bước đầu tiên bạn cần làm là cắt thịt bò thành từng lát mỏng ướp tỏi tiêu và hạt nêm khoảng 10 phút cho thấm.

Tiếp đến, bạn làm nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tỏi vào phi thơm rồi trút cà chua vào vào xào đến khi cà chua ra màu. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn cho vào nồi canh nêm nếm lại cho vừa.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho thịt bò ra tô, xếp đậu và cà chua vào cùng rắc hành lá, thì là lên. Chan nước dùng đang sôi vào phần thịt bò trong tô canh là bạn có món canh đậu hũ thịt bò thật ngon rồi!

Thành phẩm

Canh đậu hũ thịt bò ngọt mát, bổ dưỡng. 

Quá đơn giản, chỉ với 3 bước bạn đã có ngay món canh đậu hũ thịt bò ngọt mát, đãi cả nhà vào bữa tối nay rồi. Canh đậu hũ thịt bò với vị chua ngọt từ cà chua, thanh mát từ đậu hũ và ngọt thơm từ thịt bò sẽ giúp cả nhà cảm thấy bữa cơm ngon miệng hơn. Ngoài món canh này, bạn có thể nấu các món khác từ đậu như canh đậu nấu nấm, canh đậu kim chi,... cũng rất ngọt mát nhé.

Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món canh đậu hũ thịt bò
Món ngon Hà Nội là một trong những nét quyến rũ khiến những người con Hà thành cứ đi xa là nhớ, những du khách từ mọi miền đến đây đều lưu luyến. Hãy cùng Bếp Vị Quê điểm lại 8 món ngon Hà Thành mà các bạn “nhất định phải thử 1 lần trong đời” nhé !

Phở, món ăn không thể thiếu của người dân Hà Thành


Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam và là món ăn không thể thiếu trong đời sống thường ngày của người dân Hà Thành. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,.. tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Phở thông thường dùng làm món ăn điểm tâm hoặc ăn tối. Phở còn được ăn kèm cùng hành, giá và những lá cây rau mùi, rau húng, trong đó mùi tàu là loại lá đặc trưng của phở.

Phở có nhiều loại, bên cạnh phở bò phổ biến còn có phở gà, phở heo, phở tôm... Chính những hương vị đậm đà của nước dùng và ấm áp của một tô phở nóng hổi làm cho những người con Hà Thành cứ đi xa lại nôn nóng trở về quê hương để thưởng thức một tô phở nóng. Hà Nội có nhiều quán phở nổi tiếng như Phở Cồ Cử: trên đường Liễu Giai cắt Kim Mã; phở Mậu Dịch phố Lý Quốc Sư, phở Thìn ở Lò Đúc... Du khách có thể chọn bất cứ quán phở nào đó để làm điểm đến dừng chân cho mình tại Hà Nội.

Chả cá Lã Vọng, niềm tự hào của người dân Hà Nội

Chả cá Lã Vọng là tên của một món ăn đặc sản tại Hà Nội, là niềm tự hào của người dân Hà Nội. Tác giả Patricia Schultz đã đưa món chả cá Lã Vọng vào cuốn "1.000 nơi nên biết trước khi chết" (1000 Places to See Before You Die). Hãng tin MSNBC chọn nhà hàng Chả cá Lã Vọng Hà Nội ở vị trí thứ 5 trong 10 nơi nên biết trước khi chết (2003).


Chả cá mang hương vị độc đáo nơi thủ đô được làm từ cá lăng, cũng có thể thay bằng cá nheo hay cá quả nhưng cá lăng vẫn đem lại hương vị thơm ngon nhất. Cá được đem tẩm ướp rồi nướng trên than sau đó rán lại trong chảo mỡ.

Căn nhà số 14 phố Chả cá của gia đình họ Đoàn là nơi bắt nguồn của món ăn độc đáo này. Với hương vị thơm ngon, có thể nhâm nhi với rượu cho một mùa đông ấm áp hay thưởng thức cùng bia trong ngày hè nắng nóng, món chả cá Lã Vọng đã làm cho biết bao nhiêu con tim xa xứ phải nhớ đến. Nếu không muốn đi ăn ở ngoài quán, bạn có thể mua cá lăng về và chế biến thành món chả cá đúng chất Hà Nội.

Bún đậu mắm tôm món ăn dân dã, quen thuộc


Một món ăn dân dã mà không kém phần hấp dẫn khi nhắc đến Hà Nội chính là món bún đậu mắm tôm. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là bún, mắm tôm, đậu rán, một ít lát chả giò và rau thơm. Chính vì thế mà món bún đậu mắm tôm ở Hà Nội được rất nhiều học sinh, sinh viên và người dân lao động ưa chuộng.

Biến tấu một chút từ món ăn này, du khách có thể thưởng thức món bún đậu mắm tôm ăn kèm với chân giò luộc, chả cốm, nem… cũng tạo nên một món ăn khá hấp dẫn.

Với vị thơm đặc biệt chỉ có ở mắm tôm, vị giòn của đậu rán, thêm một chút xanh từ rau thơm sẽ phải khiến những thực khách khi thưởng thức món ăn này sẽ lại muốn thưởng thức thêm một lần nữa. Du khách có thể thưởng thức món bún đậu mắm tôm ở 104 C3 khu Nghĩa Tân, Cầu Giấy; bún đậu đầu phố Phan Phù Tiên; bún đậu Việt, Hàng Khay...chắc hẳn du khách sẽ luôn nhớ tới món ăn thơm ngon, hấp dẫn khi rời xa Hà Nội.

Bánh tôm Hồ Tây nét đặc trưng của ẩm thực đất kinh kỳ

Bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến Hà Nội đều muốn thưởng thức món bánh tôm Hồ Tây. Đây là một nét đặc trưng trong nền ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ. Món bánh tôm Hồ Tây thu hút bởi vị giòn béo của bánh đa bọc ngoài và vị ngọt ngào của những chứ tôm bên trong.


Bánh được làm từ tôm nước ngọt hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng ngập bánh cho chín tới. Khi bánh phồng lên và ngả màu vàng có mùi thơm ngậy thì lấy bánh gác lên hai que đũa xếp ngang chảo cho ráo mỡ. Khi ăn bánh nóng, bạn có thể ăn cùng với nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa món sẽ cho món ăn thêm đậm đà. Bánh tôm ăn cùng rau xà lách, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia. Rất đúng với phong cách Hà Thành.

Bánh tôm Hồ Tây càng xa lại càng nhớ bởi bánh tôm đã xuất hiện từ năm 1970-1980, bánh tôm đã đi vào đời sống thường nhật và chan chứa bao nhiêu kỷ niệm trong ký ức của nhiều thế hệ nơi đây. Bạn có thể thưởng thức món bánh tôm Hồ Tây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Bún chả món ăn phổ biến ở Hà Nội


Bún chả là món ăn ở miền Bắc Việt Nam, phổ biến nhất là ở Hà Nội. Món ăn này có nét tương tự như món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam, nhưng nước dùng có vị thanh nhẹ hơn. Chính hương vị thanh nhẹ này đã gây nên nỗi nhớ đối với người con Hà Thành khi đi xa.

Bún chả thường có cùng một lúc hai loại chả: Chả viên và chả miếng. Được mướng trên than củi. Bún dùng trong chả thường là bún rối, thường vắt thành những cuộn chặt, vừa một lần gắp. Bún ăn kèm với rau sống. Khi bày trên bàn ăn sẽ gồm 2 bát: một bát là bún và một bát là chả hòa với nước mắm pha loãng cùng đu đủ, cà rốt…

Để thưởng thức món bún chả thanh tao tại Hà Thành, du khách có thể đến quán bún chả Đắc Kim, phố Hàng Mành; bún chả Duy Diễm, bún chả Sinh Từ…

Chân gà nướng

Ở Hà Nội, phố Lý Văn Phức (con phố nhỏ trên đường Nguyễn Thái Học) là nơi có chân gà nướng ngon và nổi tiếng nhất. Cả phố Lý Văn Phức đều bán chân gà nướng nhưng thực khách “đồn” nhau rằng quán cuối cùng là quán ngon nhất.


Cánh và chân gà được nướng thơm phức, ăn kèm khoai lang và bánh mỳ phết mật ong, dưa leo ngâm dấm, chấm chút tương ớt… là món ngon mà du khách không thể chối từ khi đến với Hà Nội. Vị thơm và giòn của chân gà nướng khiến bất cứ du khách nào khi đi xa ta lại luôn nhớ về Hà Nội.

Kem Tràng Tiền làm say lòng bao thế hệ người dân Thủ đô

Kem Tràng Tiền từ lâu đã nổi tiếng với hương vị đặc biệt làm say lòng không biết bao thế hệ người Hà Nội và làm cho những con người này phải lưu luyến nhớ về khi phải chia xa. Những ai một lần đến Hà Nội và được thưởng thức kem Tràng Tiền thì khó có thể quên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng rất riêng của Hà Nội - vừa đứng vừa ăn kem. 



Kem Tràng Tiền nổi tiếng với vị béo ngậy với những hương vị khác nhau từ sô cô la, đậu xanh, cốm, sữa, vani… vừa hiện đại, vừa truyền thống hòa lẫn trong một cây kem mát lạnh. Kem Tràng Tiền ra đời từ năm 1958 và từ đó đến nay luôn nhận được sự tin yêu từ phía thực khách không chỉ người Hà Nội nói riêng và bất cứ du khách nào khi xa Hà Nội cũng không thể quên được món kem Tràng Tiền.

Kem Tràng Tiền đông nhất là vào mỗi chiều tối, từ học sinh đến người đi làm, từ trẻ đến già đều hội họp đến nơi đây, chen chân mua cho mình được một cây kem béo béo, lạnh lạnh như một cách giải stress sau một ngày làm việc căng thẳng. Đó dường như đã trở thành một thói quen trong đời sống của người dân Hà Nội.

Phở cuốn, nét chấm phá của ẩm thực Hà Thành

Ở Hà Nội, nơi bán phở cuốn nhiều và nổi tiếng nhất có lẽ là phố Ngũ Xã. Chẳng ai biết phố Ngũ Xã được gọi là phố phở cuốn từ bao giờ, nhưng chỉ biết rằng cho đến thời điểm bây giờ thì chỉ đếm sơ thôi, còn phố này cũng đã có tớ gần chục hàng phở cuốn san sát gần nhau.

Cùng là những nguyên liệu như bánh phở tráng mỏng, thịt bò, rau thơm… vậy nhưng lại dễ thấy quán này đông khách quán kia vắng khách. Nguyên nhân tất cả nằm ở bí quyết cuốn phở và pha nước chấm rất riêng của mỗi cửa hàng. Thường thì ai cũng nghĩ rằng cuốn phở thật đơn giản, vậy nhưng mọi chuyện lại chẳng dễ dàng nếu không quen tay và khéo léo.


Phở cuốn muốn ngon là phải được cuốn bằng miếng bánh phở trắng ngần, mỏng nhưng dai và không bị bở, có vậy khi cuốn mới ngon và hấp dẫn. Thành phần chính của phở cuốn chính là thịt bò được xào tái tỏa hương thơm hấp dẫn và còn nóng. Thịt bò được xếp nằm ngay ngắn trong miếng bánh phở, sau đó, người làm nhanh chóng chọn những cọng rau tươi mơn mởn xếp cùng.

Thông thường, rau ngổ, rau xà lách và rau mùi là ba loại rau được “chuộng” nhất để phục vụ cho việc cuốn phở. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng thường chỉ chọn một trong ba loại rau này để cuốn mà thôi. Thế nhưng, khách sành săn thường yêu cầu phải có cả ba loại rau này, bởi đó mới thật sự đúng vị và dậy mùi đặc trưng của phở cuốn.

Sau khi đã chọn nguyên liệu đầy đủ, việc tiếp theo là cuốn miếng phở lại cho thật đẹp mắt và xếp vào đĩa. Công việc tiếp theo là pha nước chấm cho món ăn này. Nước chấm của phở cuốn phải có đủ những vị chua, cay, ngọt, mặn, trong đó nổi lên những miếng đu đủ cà rốt được tỉa khéo để làm tăng hương vị của món ăn.
Vào những buổi chiều tại Ngũ Xã bạn có thể bắt gặp những hình ảnh thực khách xếp hàng để thưởng thức món phổ cuốn thơm ngon, hấp dẫn khiến bất kỳ ai đi xa cũng nhớ về.

Chúc bạn ngon miệng với những món ăn ngon, nổi tiếng của Hà Thành trên đây!
Thói quen đun chín kỹ, xào lửa nhỏ, mở vung nồi khi nấu, chọn rau củ kém tươi hoặc bảo quản sai cách... khiến lượng vitamin quý giá biến chất hoặc mất đi.


Người xưa có câu “Bệnh tùng khẩu nhập”, ý nói bệnh từ miệng vào người, chuyện ăn uống ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Chế độ bổ sung rau củ khoa học không chỉ cung cấp năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, mà còn nâng cao sức đề kháng, hạn chế nguy cơ tim mạch và bệnh tật. Vitamin cùng khoáng chất tập trung nhiều trong các loại rau củ tươi và màu sắc. Để có sức khỏe tốt, bạn nên ăn đa dạng theo cách dưới đây.

Chế độ ăn 5 sắc màu rau củ


Rau củ được chia thành 5 nhóm màu, cung cấp các vitamin và khoáng chất khác nhau. Màu xanh (bông cải xanh, cải thìa, dưa leo, bơ, kiwi…) chứa nhiều sắt, canxi, vitamin K. Màu đỏ (củ dền, dâu tây, cà chua…) lại giàu vitamin C giúp giảm nguy cơ đột quỵ, tăng cường sức khỏe tim mạch. Vitamin C và A cũng có trong rau quả màu vàng (ngô, đu đủ, cà rốt…) giúp chống viêm, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Màu tím (cà tím, hành tím, bắp cải tím…) có tác dụng tốt lên não và tuần hoàn máu nhờ chứa nhiều kali, folate, vitamin C, B1… Các loại rau củ quả màu trắng (củ cải, tỏi, hành tây…) chứa chất sulforaphane, allium, vitamin C, kali có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch và tốt cho phổi. Bạn nên luân phiên phối hợp nhiều món rau khác nhau cho bữa ăn hàng ngày, nhằm cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể.

Nấu đa dạng nhưng đúng cách

Rau củ chứa nhiều vitamin, song việc giữ trọn chúng trong món ăn phụ thuộc nhiều vào cách chế biến. Thói quen nấu quá chín, đun quá lâu, xào lửa nhỏ, mở vung nồi khi nấu, chọn rau củ kém tươi hoặc bảo quản không đúng cách... khiến lượng vitamin quý giá biến chất hoặc mất đi.

Để món ăn luôn giàu dưỡng chất, bạn nên ăn ngay trong ngày hoặc sau 24 giờ, đừng giữ lâu trong tủ lạnh sẽ làm giảm lượng vitamin. Không bảo quản trái cây và rau xanh cùng nhau, bởi trái cây chín phóng thích khí ethylene làm rau củ xung quanh hỏng sớm. Bà nội trợ nên rửa rau củ trước khi thái cắt, không gọt vỏ quá dày làm mất lượng vitamin dồi dào ở lớp ngoài. Cách xào rau củ với lửa lớn, đậy vung khi nấu cũng tránh làm vitamin bay hơi.

Bổ sung vitamin rau củ từ gia vị


Cuộc sống bận rộn khiến bà nội trợ không đủ thời gian chế biến bữa cơm phức tạp và đa dạng rau củ. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể tự tay nêm nếm các loại gia vị chiết xuất từ rau củ, vừa cung cấp thêm vitamin cho cả gia đình, vừa tạo vị ngọt thanh cho món ăn.
Được tạo bởi Blogger.

Pages

Ordered List

Popular Posts

Recent Posts