Bánh chả là món quà vặt vô cùng quen thuộc với người Hà Nội nói riêng và người dân Bắc Bộ nói chung. Món bánh có mùi thơm quen thuộc của lá chanh, vị béo béo của mỡ đường và vị ngọt ngào của mứt bí tạo nên một nét riêng vô cùng hấp dẫn.
Chính vì là món bánh quen thuộc nên cách làm bánh chả cũng vô cùng đơn giản mà ai cũng thực hiện được. Với món bánh này, bạn có thể làm để dành tặng mẹ yêu của mình trong dịp 20/10 sắp tới đấy.
Nguyên liệu
1. Làm vỏ bánh:
- 200g bột mỳ
- 140g nước đường bánh nướng
- 5g muối
- 15ml nước
- 25g dầu ăn
- Một nhúm lá chanh (thái chỉ)
2. Nhân bánh
- 150g mỡ đường (thái hạt lựu). Bạn có thể mua ngoài hàng hoặc tự làm tại nhà
- 50g mứt bí (thái hạt lựu)
- 100g lạp xưởng (hấp chín, thái hạt lựu)
- 15 lá chanh (thái chỉ)
- rượu trắng: 8ml
- 30g bột nếp
- 20ml nước đường
3. Quết vỏ bánh
- 1 lòng đỏ trứng, ½ lòng trắng trứng
Nguyên liệu để bạn thực hiện cách làm bánh chả
Cách làm bánh chả
Để làm bánh chả, trước tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh vào một chiếc âu lớn bao gồm: bột mỳ, nước đường bánh nướng, muối, nước lọc, lá chanh và dầu ăn.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau để tạo thành một khối thống nhất, khi thấy bột mịn, dẻo thì dùng màng thực phẩm bọc kín cho bột nghỉ 30 phút.
Trộn đều các nguyên liệu làm vỏ bánh vào với nhau
Bước tiếp theo của cách làm bánh chả này là bạn làm nhân bánh bằng cách cho mỡ đường, mứt bí, lạp xưởng, lá chanh vào âu rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Rắc thêm chút bột nếp lên trên áo đều nhân. Sau đó, cho từ từ chút rượu và nước đường vào trộn đều cho nhân hòa quyện với nhau.
Sau khi chuẩn bị nhân xong cũng là hết thời gian bột nghỉ, bạn chuẩn bị một mặt phẳng có rắc bột áo rồi trải phần bột làm vỏ bánh lên trên, vo bột thành các thỏi dài tùy ý thích rồi cán bột mỏng khoảng 3mm và cho nhân vào giữa miếng bột. Cuộn tròn lại và vê kín sao cho bột bao quanh nhân.
Làm nhân bánh rồi cho vào vỏ bánh vê kín lại
Bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết phần bột làm vỏ bánh. Sau đó, dùng dao cắt dải bột thành những miếng nhỏ vừa ăn tùy ý thích. Đặt bánh vào khay có lót giấy nến ở dưới.
Cắt dải bột thành những miếng nhỏ vừa ăn
Bây giờ, bạn bật lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút. Sau đó, cho bánh vào nướng khoảng 10 phút, khi thấy mặt bánh ngả màu vàng thì lấy ra quết hỗn hợp trứng lên trên rồi cho bánh vào nướng khoảng 10 phút nữa là được.
Muốn chiếc bánh chả được giòn, bạn hạ lửa nhỏ xuống còn 110 độ C rồi sấy bánh khoảng 15 phút, khi nào thấy bánh nguội mới lấy ra.
Bước cuối cùng của cách làm bánh chả là bạn nướng bánh
- Thành phẩmChỉ cần ngửi hương vị thoang thoảng của lá chanh cùng mùi mỡ đưỡng và mứt bí thì nhiều người cũng biết đây là món bánh chả quen thuộc rồi.Ngay khi hoàn thành, hãy gói món bánh này vào một chiếc hộp thật xinh xắn để tặng mẹ yêu của mình ngày 20/10 nhé! Chắc chắn chẳng người mẹ nào có thể từ chối món quà vừa ý nghĩa lại thiết thực này đâu nhé.
Thàn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét