Vào những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao; bạn thường không có cảm giác thèm ăn, người mệt mỏi, khó chịu. Một số món ăn đơn giản, dễ ăn lại có tác dụng thanh nhiệt dưới đây sẽ là gợi ý để bạn thêm vào thực đơn hàng ngày, giúp bạn và cả gia đình luôn cảm thấy ngon miệng dù cả trong những ngày nắng nóng cao điểm.
Dưa chuột cuộn thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
- 800g dưa chuột, rửa sạch, nạo thành các lát dài mỏng dọc theo thân quả (lưu ý, chỉ nên chọn quả non, quả già hạt to sẽ khiến khi nạo ở giữa quả hay bị thủng).
- 450g thịt ba chỉ ngon
- 2 quả ớt, tỉa hoa
- 1 nắm hành lá
- Rau thơm ăn kèm: 2 cây xà lách xoăn; 1 mớ rau mùi; 1 mớ húng bạc hà; 1 mớ rau tía tô hoặc các loại rau sống mà bạn thích.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, sau đó cho vào nồi luộc chín với vài giọt giấm gạo để thịt trắng. Sau đó vớt ra, để nguội.
- Bước 2: Rau thơm nhặt và rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo. Xà lách dễ nát vì thế bạn phải rửa thật nhẹ tay.
- Bước 3: Hành lá rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Cho hành lá vào chần trong một nồi nước sôi sau đó thả ra bát nước lạnh để giữ màu xanh cho hành. Vớt ra để ráo.
- Bước 4: Thịt ba chỉ sau khi nguội, cho ra đĩa, thái thành các lát mỏng, có chiều dài khoảng 5cm.
- Bước 5: Đặt 1 lát dưa chuột lên đĩa, sau đó là 1 lát thịt, tiếp đến là một ít lá xà lách xoăn, rau tía tô, rau mùi, húng bạc hà... rồi cuộn lại.
- Bước 6: Dùng hành lá buộc phần dưa chuột cuộn thịt cho khỏi bung ra là được.
- Bước 7: Xếp dưa chuột cuộn thịt ba chỉ ra đĩa, ăn kèm nước mắm pha chua ngọt.
Canh cua khoai sọ
Nguyên liệu:
- Khoai sọ: 5-7 củ
- Rau rút: 1 mớ
- Cua: 200 g; hành khô: 1 củ; gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính, nước mắm TrungThành
Cách làm:
- Bước 1: Rau rút nhặt sạch rửa nhiều nước và để ráo.
- Bước 2: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch bổ đôi (khi gọt khoai sọ nên gọt khô để tránh bị ngứa nhé).
- Bước 3: Cua rửa sạch, bóc bỏ mai. Phần thịt cua cho vào máy xay hoặc giã lọc lấy nước. Lấy tăm khều phần gạch cua. Đặt nồi nước cua lên bếp.
- Bước 4: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho gạch cua vào đảo đều để lấy màu rồi cho vào nồi nước cua.
- Bước 5: Đổ phần gạch cua vào nồi, nêm 1 thìa bột canh và đun nhỏ lửa.
- Bước 6: Khi nồi nước cua sôi thả khoai sọ vào đun tiếp cho tới khi khoai sọ mềm.
- Bước 7: Cuối cùng cho rau rút vào và nêm gia vị vừa miệng.
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 1 quả
- Cà rốt: 1 quả
- Giá đỗ: 150g
- Dừa nạo: 150g
- Lạc rang: 1 ít
- Giấm TrungThành
- Ớt: 1 quả
- Rau thơm
- Đường; nước mắm TrungThành; mì chính.
Cách làm:
- Bước 1:Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi, đựng trong bát tô sạch.
- Bước 2:Cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Bước 3:Giá đỗ nhặt bỏ phần rễ. (Nếu không có thời gian bạn có thể bỏ qua bước này).
- Bước 4:Xếp lần lượt xoài xanh, cà rốt, giá đỗ vào bát tô.
- Bước 5:Pha nước trộn nộm: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường trắng + 1 thìa mì chính + 1 quả ớt chín cắt nhỏ + 1 ít giấm, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Bước 6:Cho ½ dừa bào sợi lên và trộn đều. Rót từ từ phần nước trộn nộm vào, trộn đều cho nguyên liệu được ngấm gia vị. Tiếp đến cho nốt phần dừa nạo cùng ít lạc rang giã dối.
- Bước 7:Thêm rau thơm đã thái nhỏ lên, trộn lại cho đều 1 lần nữa là được.
- Bước 8:Cho nộm xoài rau củ ra đĩa.
Mướp đắng xào trứng
Nguyên liệu:
- 1 quả mướp đắng
- 3 quả trứng
- 4 nhánh tỏi băm
- 1 chút xíu bột ngọt
- Nước mắm TrungThành
Cách làm:
- Bước 1: Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi, moi bỏ ruột và cắt lát mỏng.
- Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi cho xíu muối vào và luộc mướp đắng sơ qua 1 phút thì vớt ra (luộc sơ qua để loại bỏ bớt vị đắng của mướp).
- Bước 3: Đập trứng ra bát và đánh tan
- Bước 4: Cho chảo lên bếp với 1 chút dầu ăn và phi tỏi cho thơm thì cho trứng đã đánh tan vào xào thơm. Sau đó, cho mướp đắng vào xào, cho bột ngọt và nêm lại gia vị vừa miệng rồi múc ra đĩa và thưởng thức.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét